Chuyên gia nhận định thị trường bất động sản năm 2018 - BÁN CHUNG CƯ 90 NGUYỄN TUÂN
full screen background image

Chuyên gia nhận định thị trường bất động sản năm 2018

Phân tích chung của nhiều chuyên gia.

Việt Nam đang có cơ hội lớn để phát triển thị trường bất động sản, nhất là dòng sản phẩm phục vụ cho số đông, cho người trẻ có thu nhập ổn định, vì Việt Nam có dân số trẻ, quá trình đô thị hóa vẫn tiếp diễn mạnh.
 
bat-dong-san-nghi-duong-moi
 

 Năm 2017 thị trường bất động sản, ổn định và tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho biết, năm 2017 ghi nhận sự lớn mạnh của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản. Đến hết tháng 11/2017, có 4.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập mới, tăng 60% về số doanh nghiệp và số vốn. Quy mô các doanh nghiệp cũng có sự chuyển biến rõ rệt khi quy mô vốn tăng mạnh từ khoảng 20 tỷ đồng/doanh nghiệp trước đó, lên 68 tỷ đồng/doanh nghiệp trong năm 2017.

Thị trường ổn định, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán cũng tăng mạnh, lên đến gần 60 doanh nghiệp (so với 11 doanh nghiệp trước đó). Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng rất khả quan khi đến hết tháng 9/2017, các doanh nghiệp niêm yết có mức doanh thu tăng 40%, lợi nhuận tăng 6%.

“Nguồn vốn vào thị trường bất động sản năm 2017 rất tích cực dù ngân hàng có siết chặt tín dụng. Tổng dự nợ cho vay đầu tư bất động sản của Việt Nam đến hết tháng 10 khoảng 400.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ. Dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản và xây dựng chiếm khoảng 15,5% tổng dư nợ”, ông Lực thông tin.

Còn ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cen Group nhận xét, năm 2017, thị trường bất động sản có diễn biến khá ổn định, không có sự đột phá, nhất là với thị trường nhà ở. Năm 2017 ghi nhận một năm tương đối khó khăn với thị trường nhà ở khi nguồn cung tăng gấp 4 – 5 lần, dẫn đến sự cạnh tranh rất rõ rệt trong từng phân khúc.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp và thương mại có sự tăng trưởng rất ấn tượng, cả giá và tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm thương mại, các khu công nghiệp đều tăng cao. Bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng cũng tương đối thành công.

Về bất động sản nghỉ dưỡng, theo thông tin của batdongsan.com.vn, số lượng các condotel chủ yếu tập trung ở Nha Trang, Đà Nẵng. Tổng lượng giao dịch thành công ở hai thị trường này chiếm đến 70% giao dịch thành công của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cả nước.

Cụ thể, tại Nha Trang, từ đầu năm đến nay có hơn 40 dự án, với khoảng gần 10.000 sản phẩm được chào bán. Mức giao dịch cũng tăng dần khi quý II cao gấp đôi quý I, đạt 1.589 giao dịch, quý III đạt 1.791 giao dịch. Tại Đà Nẵng, quý II và quý III có hơn 2.000 giao dịch thành công.

Bất động sản năm 2018, khối ngoại sẽ tham gia sâu

Dự báo về sự phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2018, ông Hưng nhận định, đây sẽ là năm có nhiều kỳ vọng, là năm bản lề cho nền kinh tế Việt Nam khi chúng ta đã chính thức thực hiện thỏa thuận và cam kết đầy đủ trong WTO.

Khoảng thời gian từ năm 2017 – 2018 sẽ chứng kiến sự xuất hiện xu hướng toàn cầu hóa bất động sản, bao gồm cả 2 yếu tố nhà đầu tư trong nước ra mua nhà nước ngoài và người nước ngoài vào mua nhà, đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam sẽ trở thành đất nước hội nhập về thị trường bất động sản rất cao.

Theo ông Hưng, việc thị trường bất động sản chính thức hội nhập quốc tế sẽ tạo nên một cuộc chơi rất quyết liệt, sòng phẳng với những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế mạnh đến từ khối ngoại.

Ông Hưng cho rằng, đang có một làn sóng đầu tư vào Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, thậm chí cả từ các nước châu Âu như Đức, Anh. Việc các nhà đầu tư ngoại và khách hàng thuộc nhóm khách giàu mua nhà và đầu tư vào bất động sản Việt Nam sẽ tác động đến thị trường, giá cả, đặc biệt là với phân khúc cao cấp và hạng sang.

“Chủ đầu tư phải làm sao để cùng một quỹ đất có thể gia tăng lợi nhuận cao nhất. Do đó, họ sẽ vẫn lựa chọn phát triển các sản phẩm cao cấp”, ông Hưng nhận định.

Còn ông Chow Chee Fan, CEO Gamuda Land Việt Nam lại nhận xét, thị trường bất động sản Việt Nam còn khá non trẻ. Trong khi ở Malaysia có đến hàng ngàn khu đô thị, thì ở Việt Nam khiêm tốn hơn rất nhiều. Trong khi đó, tăng trưởng cư dân đô thị Việt Nam những năm tới sẽ rất cao. Đơn cử như Hà Nội, hiện có khoảng 10 triệu dân sinh sống, nếu mức tăng trưởng đạt khoảng 1% thì mỗi năm, nhu cầu về nhà ở sẽ tương đương khoảng 100.000 căn hộ.

Kinh tế ổn định, nhu cầu về nhà ở cao không chỉ với người Việt Nam, cả người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam cũng rất lớn.

“Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc chia sẻ với tôi rằng, thị trường Việt Nam hiện nay đang giống với thị trường Trung Quốc cách đây 10 năm, tức là họ đã hiểu được chu trình phát triển phát triển nhà đất ở Việt Nam. Thị trường nhà đất Trung Quốc đang trùng lại, do đó, họ sẽ có xu hướng dịch chuyển sang đầu tư tại Việt Nam”, ông Chow Chee Fan nói và cho biết thêm, một trong những lý do khiến Việt Nam chưa thu hút được nhiều dự án tầm cỡ, quy mô là bởi hạn chế về quỹ đất sạch lớn. Các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu tìm kiếm những dự án quy mô hàng trăm ha hoặc hàng ngàn căn hộ, nhưng điều này là không hề dễ.

Nhận định về triển vọng của thị trường bất động sản trong năm 2018, ông Lực cho biết: “Tôi cho rằng, thị trường bất động sản năm 2018 có lẽ vẫn tiếp tục đà khả quan. Đặc biệt, với việc Chính phủ đang định hướng phát triển 3 đặc khu hành chính – kinh tế đặc biệt tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) và việc tạo cơ chế đặc thù phục vụ phát triển cho TP.HCM, sẽ có những tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản”.

Nhận định chung điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên thị trường là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm. Tính đến ngày 20/11/2017, tồn kho bất động sản giảm còn hơn 25.700 tỷ đồng so với con số 102.800 tỷ đồng trong quý I/2013, tương đương giảm 75%. So với tháng 12/2016, tồn kho bất động sản đã giảm 5.300 tỷ đồng, tức giảm hơn 17%. Cũng trong tháng 11 vừa qua, TP.HCM có 1.600 giao dịch, tăng 3,2% so với tháng 10 và Hà Nội có 1.400 giao dịch, bằng so với tháng 10.

 
bat-dong-san-nghi-duong-2
 
 Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực thời gian tới, ngoài yếu tố kinh tế, còn do các cơ chế chính sách đang được sửa đổi theo hướng hỗ trợ tích cực hơn cho thị trường. Cụ thể, Luật Đất đai đang được nghiên cứu để sửa đổi với những cơ chế rất mới, như cho phép các doanh nghiệp cũng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để hình thành các khu công nghiệp công nghệ cao. Luật Đầu tư cũng đang được nghiên cứu sửa để giảm bớt điều kiện đầu tư kinh doanh, hoặc chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở…Chính những thay đổi về chính sách đã khiến thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Bạn có thể tham khảo thêm chung cư dự án Liền kề 90 Nguyễn Tuân – CĐT Sông Đà 7Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *