Nữ tỷ phú Việt Nam mua lại dự án bất động sản trị giá 2.5 tỷ USD
full screen background image

Nữ tỷ phú Việt Nam mua lại dự án bất động sản trị giá 2.5 tỷ USD

Bà chủ Vietjet.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được biết đến là một doanh nhân thành đạt không chỉ nắm trong tay 82% cổ phần hãng hàng không Vietjet, lọt top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo còn nắm giữ khối bất động sản khổng lồ ít ai biết đến.

Trong thời gian học tập và sinh sống tại Nga, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã sáng lập và phát triển công ty Sovico Holdings từ cuối thập niên 80, kinh doanh mặt hàng tiêu dùng ở Nga, nhưng sau đó đầu những năm 90 công ty này đã mở rộng kinh doanh sang sản xuất máy móc, thiết bị. Khi kết quả kinh doanh trên đà khởi sắc, bà Thảo đã quyết định quay về Việt Nam phát triển sự nghiệp.

bat_dong_san_vietjet

        Ảnh minh họa nguồn internet

Thông qua công ty con, bà Nguyễn Thị Phương Thảo vừa mua lại 50% cổ phần của một dự án bất động sản trị giá 2,57 tỷ USD tại Hà Nội.

Công ty địa ốc Long Phú thuộc Tập đoàn Sovico (do tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT) vừa hoàn tất thương vụ mua 50% vốn dự án Splendora. Đây là dự án của An Khánh JVC, một công ty liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C (Hàn Quốc).

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết tại buổi họp báo ngày 17/1.

Chủ tịch SCIC gọi việc chuyển nhượng vốn cho Công ty Phú Long, thành viên của Tập đoàn Sovico, là một thành công trong việc tái cấu trúc của Vinaconex. Hiện SCIC còn nắm 36% vốn điều lệ của Vinaconex.

“Hôm qua, dự án lớn của Vinaconex tại Bắc An Khánh đã tái cấu trúc thành công và Posco E&C đã chuyển nhượng 50% vốn cho Công ty địa ốc Phú Long – công ty thành viên của Tập đoàn Sovico”, ông Chi nói.

Như vậy, Công ty địa ốc Phú Long đã chính thức thay Posco E&C (Hàn Quốc) trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Splendora. 50% cổ phần còn lại của liên doanh vẫn do Vinaconex nắm giữ.

Với việc mua 50% vốn dự án Splendora, công ty địa ốc thuộc Tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đánh dấu sự xuất hiện trên thị trường Hà Nội. Trước đó, Địa ốc Phú Long đầu tư nhiều dự án tại TP.HCM tuy nhiên chưa tham gia bất kỳ dự án nào tại Hà Nội.

Siêu dự án bất động sản Hà Nội.

Trước khi mua lại 50% từ Posco E&C, Phú Long cũng đã thực hiện tăng vốn liên tiếp từ 700 tỷ đồng (tháng 12/2017) lên 2.300 tỷ đồng, sau đó tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án khu đô thị mới Splendora – Bắc An Khánh là một trong những dự án quy mô lớn nhất được quy hoạch và đầu tư tại phía Tây Thủ đô Hà Nội, với tổng diện tích lên tới hơn 264ha nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh, Hà Nội.

bat_dong_san_ba_chu_vietjet

                            Hình ảnh dự án nguồn internet

Dự án được cấp chứng nhận đầu tư vào 8/12/2006. Chủ đầu tư là Liên doanh Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) gồm 2 pháp nhân là Tổng Công ty Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) mỗi bên nắm 50%, tổng mức đầu tư được công bố thời điểm đó là 2,57 tỷ USD.

Khởi động từ năm 2008. Theo quy hoạch ban đầu, dự án có 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề. Sau khi hoàn thành giai đoạn một năm 2013, do không thống nhất được nhiều nội dung giữa 2 đối tác, thị trường đóng băng, dự án bị treo 5 năm. Mới đây, một tiểu phần dự án mới được tái khởi động là khu biệt thự Lakeside Splendora với diện tích 4,7 ha.

Trong đề án tái cơ cấu, Vinaconex cũng công bố kế hoạch thoái vốn khỏi liên doanh này. Lãnh đạo Vinaconex cho biết dự án Splendora có khả năng đem về doanh thu 1.200 tỷ trong năm 2018, lợi nhuận khoảng 430 tỷ.

Địa ốc Phú Long đầu tư nhiều dự án tại TP.HCM nhưng chưa tham giá thị trường miền Bắc. Công ty này cũng vừa thực hiện hai đợt tăng vốn liên tiếp trong tháng 12/2017, từ 700 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, sau đó lên 3.000 tỷ đồng.

Không phải ngẫu nhiên mà bà có thể lọt top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, tất cả là nhờ tài năng lãnh đạo, tầm nhìn chiến lược và luôn biết cách nắm bắt thời cơ của bà chủ Vietjet. 

 Bạn có thể tham khảo chung cư dự án Liền kề 90 Nguyễn Tuân – CĐT sông Đà 7

Tại Đây.

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *