Quy hoạch đô thị tại các thành phố lớn tại Việt Nam
full screen background image

Quy hoạch đô thị tại các thành phố lớn tại Việt Nam

Đô thị thông minh là đô thị có quy hoạch hợp lý.

Mỗi một quốc gia, thành phố tùy theo yêu cầu có thể có các mục tiêu khác nhau cho thành phố thông minh. Xét ở góc độ quy hoạch đô thị, để xây dựng đô thị thông minh cần phải có một quy hoạch hợp lý, kết nối các lĩnh vực, các ngành kết hợp với quản lý thông minh.

chungcucaocap90nguyentuan2

                                     Ảnh minh họa, nguồn internet (Liền kề sông Đà 7)

Kết quả khảo sát, thống kê cho thấy một số lĩnh vực cơ bản trong một đô thị cần hướng đến là “môi trường thông minh”, “đời sống thông minh”, “dịch vụ thông minh” và “quy hoạch thông minh” với mục tiêu cuối cùng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống một cách hiệu quả, bền vững và an toàn. Một đô thị thông minh là thành phố phát triển bền vững, có hiệu quả kinh kế cao, môi trường sống tốt, người dân được chính quyền và doanh nghiệp phục vụ tốt và được tham gia quản lý đô thị, giám sát chính quyền. 

Xây dựng đô thị thông minh cần có quy hoạch đô thị thông minh. Nguyên tắc đầu tiên của quy hoạch đô thị thông minh là duy trì, khôi phục và bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, cấu trúc cảnh quan đặc trưng. Cần đánh giá những vùng cấm và hạn chế xây dựng trước, sau đó mới xác định các khu đất có thể xây dựng đô thị.

Trong quy hoạch và phát triển đô thị cần chú trọng đến công tác cải tạo, nâng cấp, xen cấy trong các đô thị hiện hữu. Việc cải tạo nâng cấp các khu đô thị hiện hữu sẽ mang lại lợi ích và cơ hội cho nhiều thành phần dân cư hơn so với khu đô thị mới; đồng thời cần kết nối với khu vực phát triển hạ tầng và cảnh quan. Theo các chuyên gia về đô thị thông minh của Hàn Quốc thì Việt Nam trong quá trình xây dựng đô thị mới chỉ cần thêm khoảng 30% chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng nữa là xây dựng được đô thị thông minh, mang lại tiện ích lớn cho người dân. 

Để xây dựng không gian đô thị thông minh thì trong quy hoạch xây dựng đô thị cần dựa trên hệ thống thiết bị thông minh để cung cấp các dịch vụ thông minh. Nhờ các dịch vụ thông minh, người dân sống trong các đô thị thông minh sẽ được bảo vệ an toàn và nâng cao chỉ số hài lòng về cuộc sống. Tuy nhiên, để quy hoạch đô thị thông minh cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc lựa chọn công nghệ và đầu tư vào các thiết bị thông minh theo từng giai đoạn nhằm hiệu quả chi phí quy hoạch xây dựng đô thị mà vẫn đảm bảo tính cạnh tranh với các đô thị khác và đảm bảo đô thị phát triển bền vững; đồng thời giúp các nhà quản lý đô thị tìm kiếm được giải pháp đáp ứng các yêu cầu phát triển thành phố theo cách tối ưu trong khả năng của thành phố hay địa phương mình.

Thách thức quy hoạch tại các đô thị lớn.

Những năm gần đây, Hà Nội và TP HCM chịu áp lực lớn từ việc gia tăng dân số, nhất là trong khu vực lõi đô thị. 

Quy hoạch đô thị và tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng giao thông chưa theo kịp khiến cho chất lượng sống của người dân ở các thành phố lớn bị ảnh hưởng. Ô nhiễm không khí, tiếng ồn, ngập lụt, kẹt xe… là vấn đề cấp bách ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống dân sinh.

chungcucaocap90nguyentuan

                                            (Hình ảnh minh họa, nguồn internet)

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng là một trong những yếu tố làm thay đổi cách sống của con người và phương thức làm việc của doanh nghiệp. Điều này cũng đòi hỏi các khu đô thị tại hai thành phố lớn TP HCM và Hà Nội có những phương án thích hợp để hướng tới phát triển thông minh và bền vững.

Quy hoạch đô thị tương lai với tầm nhìn sáng tạo sẽ góp phần giảm tác động môi trường và gia tăng gắn kết xã hội, tăng tốc sự tương tác của con người trong giáo dục, y tế và việc làm, để cải thiện chất lượng cuộc sống. Các tiến bộ công nghệ cũng sẽ được sử dụng đầy đủ để thực hiện tầm nhìn và mục tiêu này. Đô thị tương lai hướng tới việc tích hợp thiên nhiên, giáo dục, nghiên cứu sản xuất để đáp ứng yêu cầu sống, học tập, làm việc, giải trí.

Câu chuyện quy hoạch Singapore là nguồn cảm hứng cho nhiều quốc gia và thành phố trong quy hoạch phát triển. Trong đó có dự án SwanPark, tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Dự án này quy hoạch theo tiêu chí thúc đẩy tăng trưởng xanh của nền kinh tế tri thức, hướng tới mục tiêu mang lại giá trị về sinh sống, học tập, làm việc, giải trí cho cư dân.

Bạn có thể tham khảo thêm chung cư dự án Liền kề 90 Nguyễn Tuân – CĐT Sông Đà 7

Tại Đây.

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *