Thị trường bất động sản cho thuê tại Việt Nam
full screen background image

Thị trường bất động sản cho thuê tại Việt Nam

Báo cáo khảo sát thị trường BĐS Hà Nội.

Ngày 11/7 Savills công bố , điểm nổi bật của phân khúc này trong quý vừa qua là công suất tăng nhưng giá thuê lại giảm.

Cụ thể, theo báo cáo của Savills, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội trong quý II/2017 đạt khoảng 1.620.000m2, tăng 0,2% so với quý trước.

Giá thuê trung bình giảm 0,8% theo quý nhưng tăng 0,9% theo năm, trong khi đó công suất thuê trung bình tăng 3,7 điểm % theo quý và 7,4 điểm % theo năm. Công suất thuê cải thiện tại cả ba hạng, đặc biệt là hạng A với nhiều dự án ở khu vực trung tâm hoạt động tốt hơn so với khu vực ngoài trung tâm.

Trong nửa sau năm 2017, sẽ có 3 dự án mới đang được hoàn thiện, dự kiến cung cấp thêm 46.000m2. Nguồn cung tương lai vẫn sẽ tập trung ở khu vực phía Tây và nội thành, khu vực trung tâm.

hinh-anh-bat-dong-san-cho-thue-2

                                       Ảnh minh họa nguồn internet

Thị trường bất động sản cho thuê Hà Nội và Tp.HCM đã có những kết quả khả quan ngoài mong đợi trong năm 2017 nhờ số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục.

Tại thị trường bất động sản cho thuê Hà Nội 

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 4/2017 của Saivlls Việt Nam công bố ngày 10/1, cho thấy, thị trường văn phòng cho thuê đạt kết quả tích cực trong nhiều quý trở lại đây. Tổng nguồn cung đạt trên 1,6 triệu m2, tăng 1,6% theo quý nhưng giảm 1,9% theo năm sau khi hai dự án mới hạng B đi vào hoạt động.

Với sự gia tăng của doanh nghiệp mới thành lập, đạt trên 25.000 doanh nghiệp đã khiến giá thuê trung bình tăng 1,4% theo quý và 2,6% theo năm. Cùng với đó, công suất thuê trung bình tăng 1,1 điểm % theo quý và 6,2 điểm % theo năm. Phân khúc hạng A có hoạt động tiến triển nhất, đặc biệt ở các khu vực ngoài trung tâm.

Trong năm 2018 này, thị trường sẽ đón nhận thêm 15 dự án với nguồn cung gần 299.000 m2, tập trung chủ yếu tại phía Tây. Cùng với đó, cạnh tranh từ các dự án không gian làm việc chung và officetel dự kiến sẽ ngày càng gia tăng.

Ở phân khúc căn hộ dịch vụ, cho thuê cũng có kết quả khả quan. Trong đó chiếm phần lớn bởi dự án hạng A và hạng B, toàn thị trường có 51 dự án cung cấp 4.695 căn, tăng 14% theo quý và 17% theo năm. Từ năm 2018, 12 dự án cung cấp xấp xỉ 1.450 căn và bốn dự án còn lại đang lên kế hoạch chi tiết.

Công suất trung bình đạt 89%, giảm nhẹ theo quý nhưng tăng 1,7 điểm % theo năm. Tuy nhiên, do cạnh tranh nhiều từ nguồn cung mới nên giá thuê trung bình đạt 540.000 đồng/m2/tháng (23,7 USD/m2/tháng), giảm 4,5% theo quý và 4,6% theo năm.

Ở mảng khách sạn, do khách quốc tế đến Việt Nam đạt con số kỷ lục với gần 13 triệu khách trong năm qua, trong đó riêng Hà Nội đạt kỷ lục mới với 4,95 triệu lượt khách quốc tế đến, tăng 23% theo năm và tương đương 40% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, cũng đã góp phần làm cho lĩnh vực này có kết quả tăng trưởng tốt. Tổng nguồn cung khách sạn đạt khoảng 10.000 phòng, tăng 2% theo quý và 9% theo năm.

Mùa cao điểm ghi nhận công suất cho thuê trung bình tăng 6 điểm % theo quý và 4 điểm % theo năm. Giá thuê phòng trung bình tăng 3% theo quý và 17% theo năm. Doanh thu phòng trung bình tăng 12% theo quý và 24% theo năm.

Tuy nhiên, theo Savills, áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng trên tất cả các phân khúc kể từ sau năm 2018 với 42 dự án sẽ được tung ra thị trường trong thời gian tới.

Tại thị trường bất động sản cho thuê tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay không chỉ ở Hà Nội, thị trường bất động sản cho thuê tại Tp.HCM trong quý cuối cùng của 2017 cũng đạt nhiều kết quả đáng mừng.

Ở mảng văn phòng cho thuê, tình hình hoạt động vẫn rất khả quan. Giá thuê trung bình tăng 7% theo năm. Nguyên nhân là do nguồn cung hạn chế ở khu trung tâm và sự gia nhập thị trường của các dự án hạng A và B trong năm. Công suất trung bình vẫn cao ở mức 96%.

Phân khúc căn hộ cho thuê công suất trung bình cũng tăng 2 điểm phần trăm theo quý trong khi giá thuê duy trì ổn định. Duy nhất công suất hạng C tăng trong quý này. Rất nhiều dự án đẩy mạnh cho thuê ngắn hạn nhằm nắm bắt cơ hội kinh doanh.

hinh-anh-bat-dong-san-cho-thue

                Ảnh minh họa nguồn internet

Nhận định thị trường bất động sản cho thuê năm 2018 hơn 800 căn hộ dịch vụ dự kiến hoàn thành trong năm 2018 có thể gây nhiều ảnh hưởng lên thị trường. 70% số căn hộ trên nằm trong khu vực trung tâm thành phố, mảng khách sạn cũg đạt doanh thu mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. 

Bạn có thể tham khảo chung cư Dự án Liền kề 90 Nguyễn Tuân – CĐT Sông Đà 7

Tại Đây.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *